Bến Tre sốt đất vì nuôi cá tra

Hiện nay nhiều doanh nghiệp ở Vĩnh Long, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu đang đổ xô đến Bến Tre tìm mua đất đào ao nuôi cá tra, làm cho giá đất tăng gấp đôi, ba lần.

Loại đất được “săn” nhiều nhất là đất cồn, bãi dọc sông Cổ Chiên, thuộc các xã Tân Thiềng, Hòa Nghĩa, Sơn Định (Chợ Lách). Chỉ riêng tại xã Tân Thiềng đã có 7 doanh nghiệp (DN) xin mua đất, từ 5 – 10ha/DN, đẩy giá đất tại đây trong vòng 4 tháng qua tăng từ 20 triệu đồng/công (1.000m2) lên 50 – 70 triệu đồng/công. Hầu hết đất cồn bãi đã được lập vườn trồng cây ăn trái (nhãn) nhưng hiệu quả kinh tế thấp và vào mùa lũ lại hay bị sạt lở nên người dân sẵn sàng sang nhượng.
sốt đất bến tre

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuy nhiên, đối với nuôi cá tra thì đất này rất thuận lợi, vì nằm trong đê bao, chủ động nguồn nước nên hạn chế được dịch bệnh. Tiền mua một ha đất tương đương với đóng bè nuôi cá nhưng sử dụng lâu dài, số lượng cá thả nuôi được nhiều hơn lại ít rủi ro. Mặt khác, do giá cá tra thịt đang ở mức cao (có lúc trên 17.000đ/kg), người nuôi lãi nhiều, nên càng kích thích DN đầu tư. (Nếu nuôi đúng chuẩn và với giá cá thịt hiện nay, một ha thu hoạch được 300 – 400 tấn, lãi ròng từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng.)

Vì vậy, nhiều DN mua đất xong là đưa vào khai thác ngay mà “quên” xin chuyển đổi mục đích sử dụng, gây lộn xộn trong quản lý đất đai và qui hoạch của huyện. Dự kiến từ nay đến 2010, Chợ Lách sẽ có 350 ha mặt nước nuôi cá tra xuất khẩu, hiện tại đã phát triển được 46 ha.

Ra đời trong bối cảnh đó, cụm công nghiệp (CCN) Phú Hưng với chủ đầu tư là tập đoàn Thiên Phúc được các chuyên gia bất động sản đánh giá cao, cung cấp những ưu đãi về giá thuê đất, thanh toán linh hoạt, hỗ trợ miễn phí các thủ tục thành lập doanh nghiệp, tư vấn xây dựng nhà xưởng,… nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho các nhà đầu tư. Dự án có sự thu hút khá lớn về vị trí vàng ở trung tâm thành phố.

Các công trình công cộng: Ngân hàng, thương mại, tài chính, khu thể dục thể thao, mạng lưới giao thông sẽ được cung cấp song song với khu vực công nghiệp.

Nằm ở phía Đông Bắc so với thành phố, CCN Phú Hưng thuộc xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, với vị trí thuận lợi, phía Tây của dự án tiếp giáp với con đường Huỳnh Tấn Phát.

Những ngành nghề chính thu hút đầu tư vào CCN Phú Hưng là sản xuất vật liệu xây dựng, điện tử, gia công cơ khí, chế biến lâm sản, nông sản thực phẩm, hàng tiêu dùng… Là CCN đa ngành nghề, chủ yếu sản xuất vật liệu xây dựng, điện tử, gia công cơ khí, chế biến lâm sản, nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng.

Quy mô nhà máy, xí nghiệp đa dạng, loại vừa và nhỏ, mỗi đất nền 100m2 có giá 350 – 400 triệu tùy theo nhu cầu của các nhà đầu tư.