Cơn sốt đất Bến Tre quay trở lại

Thời điểm cuối năm 2018, nhiều chuyên gia đã đưa ra dự báo “cơn sốt” đất nền có thể quay trở lại sau dịp Tết Nguyên đán, tức là khoảng quý II của năm 2019. Và trên thực tế, thị trường đất nền, nhà phố thành phố Bến Tre những tháng đầu năm 2019 đang bước vào cuộc đua tăng giá. Tâm điểm của đợt tăng giá vẫn là các quận vùng ven, chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền sổ đỏ và đất nền dự án.

Hơn một tháng qua hai bên tuyến quốc lộ 60 mới từ xã Bình Phú (thành phố Bến Tre) qua cầu Hàm Luông đến các xã Thanh Tân, Tân Thành Bình, Hòa Lộc của huyện Mỏ Cày Bắc không khí xây dựng nhộn nhịp như một đại công trường. Chỗ nào cũng thấy người dân thi nhau phá vườn cây, thuê nhân công đắp bờ bao ngăn con mương do ngành giao thông đào lấy đất đắp nền quốc lộ, bơm cát sông vào san lấp mặt bằng.

Suốt dọc tuyến đường, hai bên lề ống nhựa loại lớn dùng để bơm cát chạy dài ngút mắt, mặt bằng vừa làm xong nhà cửa, hàng quán thi nhau mọc lên. Anh Phước nói: "Trước khi có cầu Hàm Luông và đoạn quốc lộ 60 mới, đất vườn khu vực này kêu bán 50 triệu đồng/công (1 công bằng 1.000m2) là hết mức. Nhưng sau khi cầu, đường thông xe (24.4.2010), nhiều người từ thành phố Bến Tre, Tiền Giang, TPHCM… tìm đến hỏi mua đất khiến cả vùng này lên cơn sốt phá vườn, san lấp mặt bằng bởi giá đất đang đội lên từng ngày".

đất bến tre

Ông Nguyễn Văn Nam, chủ một ghe bơm cát kiêm nghề “cò đất”, cho biết nếu đi từ cầu Hàm Luông vào thành phố Bến Tre, phía bên phải quốc lộ 60 thuộc hai ấp Phú Lợi, Bình Thành của xã Bình Phú giá đất 500.000 đồng/m2 không ai mua vì toàn bộ đã được quy hoạch xây dựng các công trình phúc lợi, trung tâm thương mại. Nhưng phía bên trái, dù là đất vườn dừa nhưng nhiều người hỏi mua với giá 5 triệu đồng/m2 cũng không ai bán. “Hiện nay đất phía bên Mỏ Cày Bắc còn rẻ nên nhiều người tìm mua để san lấp mặt bằng, mở hàng quán, dịch vụ kinh doanh mua bán. Tui đang có trong tay rất nhiều mối kêu bán đất, giá cả tùy theo vị trí và hiện trạng, muốn mua bao nhiêu mét vuông cũng có nhưng giá chót không dưới 2 triệu đồng/m2”, ông Nam nói.

Lý giải về hiện tượng “sốt giá” của phân khúc đất nền tại Bến Tre từ đầu năm đến nay, các chuyên gia bất động sản cho rằng, nhu cầu để ở không lớn, ngoài nguyên nhân đầu cơ mua gom để bán lại kiếm chênh lệch giá làm cho giá đất tăng còn xuất phát từ thói quen tích tụ tài sản của người dân.

Ngoài ra, do các kênh đầu tư như ngoại tệ, vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm chưa hấp dẫn, đầu tư vào đất nền vùng ven trở thành kênh đầu tư được lựa chọn an toàn. Trong khi đó, đất sạch để phát triển dự án đất nền, nhà phố ở các thành phố lớn như HCM, Hà Nội ngày một khan hiếm, công tác giải tỏa đền bù phức tạp, thời gian cho 1 dự án từ khi xin chủ trương đến triển khai chủ đầu tư phải mất 2 – 5 năm, làm cho cơ hội kinh doanh của chủ đầu tư trôi qua.